கைப்பிடி
外观
維基詞典,自由的多語言詞典
泰米爾語
[编辑]詞源
[编辑]源自கை (kai, “手”) + பிடி (piṭi, “抓住”)。
發音
[编辑]動詞
[编辑]கைப்பிடி (kaippiṭi)
變位
[编辑]கைப்பிடி (kaippiṭi)的變位
單數 affective | 第一人稱 | 第二人稱 | 第三人稱陽性 | 第三人稱陰性 | 第三人稱尊敬 | 第三人稱中性 | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
現在 | கைப்பிடிக்கிறேன் kaippiṭikkiṟēṉ |
கைப்பிடிக்கிறாய் kaippiṭikkiṟāy |
கைப்பிடிக்கிறான் kaippiṭikkiṟāṉ |
கைப்பிடிக்கிறாள் kaippiṭikkiṟāḷ |
கைப்பிடிக்கிறார் kaippiṭikkiṟār |
கைப்பிடிக்கிறது kaippiṭikkiṟatu | |
過去 | கைப்பிடித்தேன் kaippiṭittēṉ |
கைப்பிடித்தாய் kaippiṭittāy |
கைப்பிடித்தான் kaippiṭittāṉ |
கைப்பிடித்தாள் kaippiṭittāḷ |
கைப்பிடித்தார் kaippiṭittār |
கைப்பிடித்தது kaippiṭittatu | |
將來 | கைப்பிடிப்பேன் kaippiṭippēṉ |
கைப்பிடிப்பாய் kaippiṭippāy |
கைப்பிடிப்பான் kaippiṭippāṉ |
கைப்பிடிப்பாள் kaippiṭippāḷ |
கைப்பிடிப்பார் kaippiṭippār |
கைப்பிடிக்கும் kaippiṭikkum | |
將來否定 | கைப்பிடிக்கமாட்டேன் kaippiṭikkamāṭṭēṉ |
கைப்பிடிக்கமாட்டாய் kaippiṭikkamāṭṭāy |
கைப்பிடிக்கமாட்டான் kaippiṭikkamāṭṭāṉ |
கைப்பிடிக்கமாட்டாள் kaippiṭikkamāṭṭāḷ |
கைப்பிடிக்கமாட்டார் kaippiṭikkamāṭṭār |
கைப்பிடிக்காது kaippiṭikkātu | |
否定 | கைப்பிடிக்கவில்லை kaippiṭikkavillai | ||||||
複數 affective | 第一人稱 | 第二人稱 (或單數禮貌語) |
第三人稱通性 | 第三人稱中性 | |||
நாம் (包含) நாங்கள்(排除) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
現在 | கைப்பிடிக்கிறோம் kaippiṭikkiṟōm |
கைப்பிடிக்கிறீர்கள் kaippiṭikkiṟīrkaḷ |
கைப்பிடிக்கிறார்கள் kaippiṭikkiṟārkaḷ |
கைப்பிடிக்கின்றன kaippiṭikkiṉṟaṉa | |||
過去 | கைப்பிடித்தோம் kaippiṭittōm |
கைப்பிடித்தீர்கள் kaippiṭittīrkaḷ |
கைப்பிடித்தார்கள் kaippiṭittārkaḷ |
கைப்பிடித்தன kaippiṭittaṉa | |||
將來 | கைப்பிடிப்போம் kaippiṭippōm |
கைப்பிடிப்பீர்கள் kaippiṭippīrkaḷ |
கைப்பிடிப்பார்கள் kaippiṭippārkaḷ |
கைப்பிடிப்பன kaippiṭippaṉa | |||
將來否定 | கைப்பிடிக்கமாட்டோம் kaippiṭikkamāṭṭōm |
கைப்பிடிக்கமாட்டீர்கள் kaippiṭikkamāṭṭīrkaḷ |
கைப்பிடிக்கமாட்டார்கள் kaippiṭikkamāṭṭārkaḷ |
கைப்பிடிக்கா kaippiṭikkā | |||
否定 | கைப்பிடிக்கவில்லை kaippiṭikkavillai | ||||||
命令式 | 單數 | 複數(或單數禮貌語) | |||||
கைப்பிடி kaippiṭi |
கைப்பிடியுங்கள் kaippiṭiyuṅkaḷ | ||||||
否定命令式 | 單數 | 複數(或單數禮貌語) | |||||
கைப்பிடிக்காதே kaippiṭikkātē |
கைப்பிடிக்காதீர்கள் kaippiṭikkātīrkaḷ | ||||||
完成 | 現在 | 過去 | 將來 | ||||
கைப்பிடித்துவிடு (kaippiṭittuviṭu)的過去式 | கைப்பிடித்துவிட்டிரு (kaippiṭittuviṭṭiru)的過去式 | கைப்பிடித்துவிடு (kaippiṭittuviṭu)的將來時 | |||||
進行時 | கைப்பிடித்துக்கொண்டிரு kaippiṭittukkoṇṭiru | ||||||
effective | கைப்பிடிக்கப்படு kaippiṭikkappaṭu | ||||||
非定形 | plain | 否定 | |||||
不定式 | கைப்பிடிக்க kaippiṭikka |
கைப்பிடிக்காமல் இருக்க kaippiṭikkāmal irukka | |||||
potential | கைப்பிடிக்கலாம் kaippiṭikkalām |
கைப்பிடிக்காமல் இருக்கலாம் kaippiṭikkāmal irukkalām | |||||
勸勉式 | கைப்பிடிக்கட்டும் kaippiṭikkaṭṭum |
கைப்பிடிக்காமல் இருக்கட்டும் kaippiṭikkāmal irukkaṭṭum | |||||
非正式條件式 | கைப்பிடிப்பதால் kaippiṭippatāl |
கைப்பிடிக்காத்தால் kaippiṭikkāttāl | |||||
條件式 | கைப்பிடித்தால் kaippiṭittāl |
கைப்பிடிக்காவிட்டால் kaippiṭikkāviṭṭāl | |||||
副詞性分詞 | கைப்பிடித்து kaippiṭittu |
கைப்பிடிக்காமல் kaippiṭikkāmal | |||||
形容詞性分詞 | 現在 | 過去 | 將來 | 否定 | |||
கைப்பிடிக்கிற kaippiṭikkiṟa |
கைப்பிடித்த kaippiṭitta |
கைப்பிடிக்கும் kaippiṭikkum |
கைப்பிடிக்காத kaippiṭikkāta | ||||
動詞性名詞 | 單數 | 複數 | |||||
陽性 | 陰性 | 尊敬 | 中性 | 通性 | 中性 | ||
現在 | கைப்பிடிக்கிறவன் kaippiṭikkiṟavaṉ |
கைப்பிடிக்கிறவள் kaippiṭikkiṟavaḷ |
கைப்பிடிக்கிறவர் kaippiṭikkiṟavar |
கைப்பிடிக்கிறது kaippiṭikkiṟatu |
கைப்பிடிக்கிறவர்கள் kaippiṭikkiṟavarkaḷ |
கைப்பிடிக்கிறவை kaippiṭikkiṟavai | |
過去 | கைப்பிடித்தவன் kaippiṭittavaṉ |
கைப்பிடித்தவள் kaippiṭittavaḷ |
கைப்பிடித்தவர் kaippiṭittavar |
கைப்பிடித்தது kaippiṭittatu |
கைப்பிடித்தவர்கள் kaippiṭittavarkaḷ |
கைப்பிடித்தவை kaippiṭittavai | |
將來 | கைப்பிடிப்பவன் kaippiṭippavaṉ |
கைப்பிடிப்பவள் kaippiṭippavaḷ |
கைப்பிடிப்பவர் kaippiṭippavar |
கைப்பிடிப்பது kaippiṭippatu |
கைப்பிடிப்பவர்கள் kaippiṭippavarkaḷ |
கைப்பிடிப்பவை kaippiṭippavai | |
否定 | கைப்பிடிக்காதவன் kaippiṭikkātavaṉ |
கைப்பிடிக்காதவள் kaippiṭikkātavaḷ |
கைப்பிடிக்காதவர் kaippiṭikkātavar |
கைப்பிடிக்காதது kaippiṭikkātatu |
கைப்பிடிக்காதவர்கள் kaippiṭikkātavarkaḷ |
கைப்பிடிக்காதவை kaippiṭikkātavai | |
動名詞 | 形式 I | 形式 II | 形式 III | ||||
கைப்பிடிப்பது kaippiṭippatu |
கைப்பிடித்தல் kaippiṭittal |
கைப்பிடிக்கல் kaippiṭikkal |
參考資料
[编辑]- 馬德拉斯大學 (1924-1936年),“கைப்பிடி”,Tamil Lexicon(泰米爾語詞典),馬德拉斯[金奈]:Diocesan Press。